Knowledge Inquiry (การสืบค้นสารสนเทศและความรู้ )

องค์ประกอบของกลไลการสืบค้นสารสนเทศบนอินเตอร์เน็ต

ตัวสำรวจหรือรวบรวมข้อมูล เป็นซอฟแวร์สำหรับเว็บ ทำหน้าที่ตระเวนไปยังเว็บไซต์ต่างๆเพื่อรวบรวมสารสนเทศ

ตัวดรรชนี เป็นฐานข้อมูลทำหน้าที่รวบรวมคำและตำแหน่งทุกๆเพจี่ตัวสำรวจรวบรวมมาได้ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถค้นหาสารสนเทศได้สะดวกและง่ายขึ้น

โปรแกรมค้นข้อมูล ทำหน้าที่ เปรียบเทียบความเกี่ยวข้องระหว่างเว็บไซต์และความต้องการของผู้สืบค้นว่ามีความเกี่ยวข้องกันมากน้อยเพียงใด

เทคนิคการสืบค้นสารสนเทศจากอินเตอร์เน็ต

เทคนิคตรรกบูลลีน

เทคนิคการตัดคำ

เทคนิคการใช้คำใกล้เคียง

เทคนิคการใช้รหัสกำกับคำค้น

เทคนิคอื่นๆ

เครื่องมือสืบค้นสารสนเทศ หมายถึง เครื่องมือหรืออุปกรณ์ต่างๆ ที่อำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้งานที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งมีรายละเอียดต่อไปนี้

1.การสืบค้นสารสนเทศจากฐานข้อมูลบรรณานุกรมออนไลน์

1.1วิธีการสืบค้นโดยใช้ทางเลือกต่างๆใน OPAC

1.2ข้อมูลที่ได้จากการสืบค้นด้วย OPAC

1.2.1ข้อมูลบรรณานุกรม

1.2.2ข้อมูลดรรชนีวารสาร

2.รายละเอียดและตัวอย่างการสืบค้น OPAC ในปรากฏในภาคผนวก ก1

2.1 ฐานข้อมูลออนไลน์ที่ห้องสมุดหรือศูนย์สารสนเทศเป็นสมาชิก คือฐานข้อมูลออนไลน์ที่ห้องสมุดหรือศูนย์สารสนเทศนั้นๆ รับหรือซื้อฐานข้อมูลมาใช้บริการกับผู้ใช้ สามารถใช้ได้ในระหว่างเป็นสมาชิกกองฐานข้อมูลในระยะเวลาที่กำหนด

2.2 ฐานข้อมูลสำนักงานหรือคณะกรรมการอุดมศึกษาหรือฐานข้อมูล เป็นฐานข้อมูลที่สำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษา และโครงการ Thai Integrated System เช่าใช้ฐานข้อมูลวิชาการ โดยมีสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษารับผิดชอบค่าใช้จ่าย

2.3 ฐานข้อมูลทดลองใช้ เป็นพื้นฐานข้อมูลที่ห้องสมุดหรือศูนย์สารสนเทศนำมาทดลองใช้บริการกับผู้ใช้ก่อน ทั้งนี้จะพิจารณาบอกรับเป็นสมาชิก โดยตรวจสอบจากการใช้บริการของผู้ใช้ว่ามีมากน้อยเพียงใด

การสืบค้นฐานข้อมูลออนไลน์

1.วิเคราะห์เรื่องที่ต้องการสืบค้น และกำหนดคำสำคัญเพื่อใช้ในการค้นวิเคราะห์เรื่ิองที่ต้องการสืบค้น

2.เลือกค้นจากฐานข้อมูลที่เหมาะสม ทั้งนี้ต้องทราบว่าเรื่องที่จะสืบค้นเป็นเรื่องราวในสาขาใด เลือกฐานข้อมูลให้ตรงและใกล้เคียงกับสาขาวิชาที่ต้องการสืบค้น

3.ลงมือสืบค้น สามารถสืบค้นได้2วิธี คือ การใช้เมนูในการสืบค้น และการสืบค้นโดยการพิมคำสั่ง

4.แสดงผลการสืบค้น เมื่อสืบค้นจนได้ปริมาณรายการที่พอเพียงกับความต้องการ สืบค้นได้3รูปแบบใหญ่ๆ คือ

4.1การแสดงผลแบบเต็มรูปแบบ

4.2การแสดงผลแบบย่อ

4.3การแสดงผลแบบอิสระ แสดงผลที่ขอบเขตข้อมูล

5.เลือกรายการที่ตรงกับความต้องการและบันทึกผลข้อมูล เพื่อให้ระบบทราบว่ารายการใดบ้างพิมพ์ผลออกทางกระดาษ

รายละเอียดและตัวอย่างการสืบค้นฐานข้อมูลออนไลน์ปรากฏในภาคผนวก ก2

การสืบค้นสารสนเทศอินเตอร์เน็ต

เวิร์ดไวด์เว็บ(World Web หรือ WWW) เป็นบริการหนึ่งบนอินเตอร์เน็ต ที่ให้บริการค้นหาหรือนำเสนอสารสนเทศ WWW แบ่งได้ดังนี้

1.ข้อมูลการตลาดสำหรับสินค้า และผลิตภัณฑ์ โฆษณาต่างๆ

2.นามานุกรมของพนักงานแต่ละหน่วย

3.การจัดแบ่งหมวดหมู่ของสิ่งพิมพ์

4.ข่าวสารทันสมัย

5.ข่าวสารข้อมูลทางราชการ

6.การแถลงข่าวแก่สื่อมวลชน

7.บทความที่เลือกสรรโดยเฉพาะ

8.ข้อมูลทางด้านบรรเทิง ทีวี เกมส์

อินเตอร์เน็ต เป็นแหล่งรวบรวมเว็บไซต์ซึ่งเก็บข้อมูลต่างๆไว้มากมาย แต่ละเว็บจะมีโดเมนที่ไม่ซ้ำกัน และมีมากกว่า45ล้านในโลก ดังนั้น สารสนเทศในอินเตอร์เน็ตมีประโยชน์แก่ผู้ใช้ด้านต่างๆมากมาย เช่น เพื่อการค้นหาข้อมูลข่าวสารในเรื่องที่ต้องการ เพื่อมีส่วนร่วมในการอภิปรายโต้ตอบ