Kategorien: Alle - สถิติ - การวัด - การวิเคราะห์ - ตัวแปร

von Klot Neauklong Vor 5 Jahren

986

สถิติเพื่อการวิจัย

การใช้สถิติในงานวิจัยมีหลายวิธีการ เช่น การจัดอันดับข้อมูล การวิเคราะห์ความถี่ และการคำนวณร้อยละ ซึ่งสามารถจัดกลุ่มและเรียงลำดับได้ สถิติแบ่งเป็นสองประเภทใหญ่ คือ สถิติพรรณนาและสถิติอนุมาน สถิติพรรณนาเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข้อมูลในรูปแบบตารางและการอธิบายค่าต่างๆ เช่น ค่าเฉลี่ย ค่ามัธยฐาน ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ส่วนสถิติอนุมานใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลจากตัวอย่างเพื่อสรุปผลไปยังประชากร การวัดข้อมูลแบ่งเป็นหลายระดับ เช่น นามบัญญัติ อันตรภาค และอันตราส่วน ข้อมูลประเภทต่างๆ มีวิธีการวิเคราะห์และแปลผลที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับประเภทของตัวแปรที่ใช้ การทำความเข้าใจและใช้สถิติอย่างถูกต้องมีความสำคัญในการวิจัยเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่แม่นยำและเชื่อถือได้

สถิติเพื่อการวิจัย

สถิติเพื่อการวิจัย

ประเภทของตัวแปรที่ใช้ในสถิติ

ตัวแปรกลุ่ม หรือ นามมาตร หรือ นามกำหนด (Norminal) – ตัวแปรอันดับ (Ordinal) – ตัวแปรช่วงหรืออันตรภาค (Interval) – ตัวแปรอัตราส่วน (Ratio)

หลักกำรเบื้องต้นที่สำคัญของกำรใช้สถิต

ตีความหมำย
แปลผลค่ำสถิติต่ำงๆ ได้ถูกต้อง
เสนอในรูปแบบมำตรฐำนของแต่ละวิธีกำรหรือ ที่วงวิชำกำรยอมรับ

อันตราส่วน

1.จัดเป็ นกลุ่มได้ 2. บอกระดับควำมมำกน้อย หรือเรียงล ำดับ ได้ 3. มีค่ำเป็ นตัวเลขที่มีช่วงห่ำงเท่ำกัน 4. มีจุดเริ่มต้นจำก 0
เป็ นข้อมูลที่ใช้วัดในระดับสูง สำมำรถบวก ลบ คูณ หาร ได้ และมีศูนย์แท้

เรียงอันดับ

1.จัดเป็ นกลุ่มได้ 2. บอกระดับควำมมำกน้อย หรือ เรียงล ำดับได้ เช่น ตัวแปรวุฒิกำรศึกษำ (ประถม มัธยม)
 เป็ นข้อมูลที่ใช้จัดอันดับของสิ่งต่ำงๆ โดย เรียงอันดับของข้อมูลตำมวัตถุประสงค์ท ี่ต้งัไว ้ จำกสูงสุดไปหำต ่ำสุด เช่น ล ำดับที่ของกำร สอบ ล ำดับของกำรประกวดสิ่งต่ำงๆ หรือ ควำมนิยมเป็ นต้น ซึ่งจะน ำไป บวก ลบ คูณ หำร กันไม่ได้เช่นกัน  สถิติที่ใช้ในกำรวิเครำะห์ คือ ควำมถี่ สัดส่วน ร้อยละ

สถิติ หมำยถึง ตัวเลขหรือข้อมูลที่ได้จำกกำร เก็บรวบรวม เช่น จำนวนผู้ประสบอุบัติเหตุบน ท้องถนน อัตรำกำรเกิดของเด็กทำรก จ ำนวน ผู้เสียชีวิตด้วยโรคไข้เลือดออก เป็ นต้น

สถิติพรรณนำกับกำรวิจัย

ช่วยสรุปคุณสมบัติของสิ่งศึกษา (ประชากรหรือกลุ่มหน่วยวิเคราะห์) ช่วยสรุปตัวเลขหรือหน่วยจ าให้เห็นเป็นรูปธรรม เหมาะส าหรับการรายงานวิจัยทั้งเชิงคุณภาพและเชิงปริมาณ ช่วยในการตัดสินใจเบื้ องต้นว่าการวิจัยได้เก็บข้อมูล จากกลุ่ม/หน่วยวิเคราะห์ที่เหมาะสมหรือไม่ ทั้งในด้านจ านวนและในด้าน คุณสมบัต

ประเภทตัวแปรตำมบทบาท

– ตัวแปรตาม (Dependent Variables)
– ตัวแปรอิสระ (Independent Variables)

ประเภทของสถิต

Inferential Statistics
วิเคราะห์ข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างเพื่อ น าไปสู่การลงนัยสรุปไปยังประชากร - สถิติพารามิเตอร์ (Parametric Statistics) - สถิตไร้พารามิเตอร์ (Nonparametric Statistics)
Descriptive Statistics
เกี่ยวข้องกับการท าตาราง การ พรรณนา การอธิบายข้อมูล สถิติที่ใช้ เช่น ค่าเฉลี่ย ค่ามัธยฐาน ค่าฐานนิยม ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าพิสัย ฯลฯ

อันตรภาค

1.จัดเป็ นกลุ่มได้ 2. บอกระดับควำมมำกน้อย หรือ เรียงล ำดับได้ 3. มีค่ำเป็ นตัวเลขที่มีช่วงห่ำงเท่ำกัน
เป็ นข้อมูลที่บอกถึงควำมแตกต่ำงระหว่ำงค่ำที่ วัดได้แต่ละช่วง ที่มีควำมห่ำงเท่ำกัน ทุกช่วง เป็ นข้อมูลที่เป็ นตัวเลข สำมำรถ บวก ลบ กันได้ แต่ไม่มีศูนย์แท้ เช่น อุณหภูมิ ระดับทัศนคติ ระดับควำมคิดเห็น  สถิติที่ใช้ในกำรวิเครำะห์

นามบัญญัต

1. จัดเป็ นกลุ่มได้ เช่น ตัวแปรเพศ (ชำย หญิง)
เป็ นระดับกำรวัดที่หยำบที่สุด จัดข้อมูล หรือตัวแปรออกเป็ นกลุ่ม เช่น เพศ อำชีพ เป็ นต้น

คำว่าสถิติ (Statistics) มำจำกภำษำเยอรมัน ว่ำ Statistics มีรำกศัพท์มำจำก Stat หมำยถึง ข้อมูลหรือสำรสนเทศ ซึ่งจะอ ำนวยประโยชน์ต่อ กำรบริหำรประเทศในด้ำนต่ำงๆ เช่น กำรทำ สำมะโนครัวเพื่อจะทรำบจำนวนพลเมือง